Book List

บันทึกการอ่าน 2014
บันทึกการอ่าน 2015

บันทึกการอ่านปี 2016

 1. ซามูไรสีม่วง, Rei Kimura, สำนักพิมพ์กำมะหยี่
  อ่านจบ: Jan 25, 2016
  เป็นเล่มแรกของปีนี้ค่ะ เปิดด้วยอะไรวายๆ เลย (หัวเราะ) สิ่งที่อ่านเนี่ย อยากจะบอกว่าโยนความรู้ทางประวัติศาสตร์ทิ้งไปให้หมดเลยค่ะ ทิ้งประเด็นกับการสร้างปม ผูกปม แล้วก็มาคลายปมแบบโง่ๆ สิ่งที่คาดไว้ก็คาดไว้จริงๆ ความลึกนี่เหมือนดื่มน้ำเปล่าผสมน้ำแดงในอัตราส่วน 1/9 เลยค่ะ อ่านได้เรื่อยๆ ถ้าไม่เคยอ่านเยอะมาก่อน เป็นนิยายวายที่โอเคค่ะ (ปกติเราไม่เคยอ่านนิยายวายมาก่อน) แต่ไม่ได้ถึงขั้นจะแนะนำให้คนอื่นอ่านต่อเลยค่ะ ตรงนี้เป็น Hard Mode สำหรับเล่มนี้นะคะ
  เราอ่านไปก็รู้สึกเหลือเกินว่าหลานชายตัวละครในเรื่องนี้ทำเราดิ่งมาก ดิ่งสุดๆ ก็ตอนที่ว่า “ผมเป็นเกย์ตามสายเลือดบรรพบุรุษ” เราแทบจะปิดหนังสือแล้วโยนออกนอกหน้าต่างเลยค่ะ บอกเลยว่าเป็นแนวคิดที่หาข้อแก้ตัวได้ทุเรศบัดซบมาก นี่ปีอะไรแล้วคะนั่น โอ้ยๆ แต่มันก็ดีที่ทำให้ครอบครัวได้รับการยอมรับได้เนี่ยแหละคะ เฮ้อ อยากจะดรอปทิ้งตั้งแต่ตอนนั้นแต่อีกไม่กี่บทก็จบเลยยอมๆ ไปค่ะ..
 2. การเดินทางของคิโนะ 10, เคอิจิ ชิกุซาวะ, สำนักพิมพ์ Animag
  อ่านจบ: Feb 8, 2016
  เล่มต่อจากนิยายที่บลิสเคยนำเข้ามา 4 ปีหลังจากที่บลิสล่มสลาย ยังคงเป็นนิยายที่สร้างความประทับใจได้ในหลายๆ แง่เสมอ ยังไงก็เป็นไลท์โนเวลที่สนุก เหมาะแนะนำส่งต่อให้คนอื่นอ่านจริงๆ นะคะ สำหรับรูปเล่ม Animag ทำได้ดีแล้วค่ะ ภาพขาวดำไม่แตกแล้ว <– เยี่ยมตรงนี้ เพราะงั้นควรค่าแก่การเก็บสะสมต่อไป
 3. ยมทูตสีขาว 1,  ฮาเซงาวะ เคสุเกะ, สำนักพิมพ์ Bliss Jbook Light
  อ่านจบ: March 7, 2016
  กลับอ่านอีกรอบ คราวนี้ยืมคนอื่นมาอ่านค่ะ ยังสะเทือนใจกับเรื่อง “เด็กผู้หญิงผู้มองท้องฟ้าในวันนั้น” แต่เป็นนิยายที่หน่วงมากจริงๆ อ่านตอนเฟลๆ คงแย่มากเลยทีเดียวค่ะ แต่จะพยายามอ่านให้จบภายในปีนี้แหละ! ไฟท์โต๊ะ
 4. ยมทูตสีขาว 2,  ฮาเซงาวะ เคสุเกะ, สำนักพิมพ์ Bliss Jbook Light
  อ่านจบ: March 11,2016
  เล่มนี้ชอบบทสโนว์ รีเบิร์ทค่ะ Age gap คือความดีงาม อ่า เล่มนี้อ่านได้สบายๆ ไม่เครียด หรืออาจชินจากเล่มแรกแล้วก็ได้ แต่ยังไม่ค่อยมีพีคเท่าไรสำหรับเล่มนี้ อ่านได้เรื่อยๆ
 5. ตัวป่วนชั้นเซียน มาตบเกรียนถึงต่างโลก 9, ทาโร่ ทัตสึโนโกะ, Animag A-Plus [นิยายแปล]
  อ่านจบ: April 9,2016
  เป็นเล่มที่รวมเรื่องสั้นอีกแล้ว ไม่หนาเท่าไรเลยอ่านจบเร็วมาก ตอนหลังมีเล็กรายละเอียดย่อยๆ เกี่ยวกับเรื่่องในสวนกล่อง โดยรวมแล้วเหมือนผ่อนคลายก่อนสงครามใหญ่กับอาซี จะออกมา
  อีกไม่กี่เล่มจะจบภาคแล้วนะ!
 6. อองกอร์ ล่าบันทึกวีรบุรุษสุดขอบโลก 1, เค ซาซาเนะ, Animag A-Plus [นิยายแปล]
  อ่านจบ: April 10, 2016
  เป็นแนวแฟนตาซีที่ได้อ่านรีวิวจากโม่งแล้วแบบสนใจ พบว่าเป็นแนวนิยมค่ะ wwww
  ถ้าอ่านตอนซักอายุ 10 กว่าๆ อาจจะชอบมากกว่านี้ก็ได้ แต่อยากเห็นความเป็นได้ของเรนเหมือนกันค่ะ
 7. ขี้เถ้าในกริมการ์ แดนมายา 1, อาโอะ จูมอนจิ, Animag A-Plus [นิยายแปล]
  อ่านจบ: April 11, 2016
  เคยมั้ยที่รู้สึกว่ามันมีตัวละครที่ทำให้เราชอบเพื่อแค่ออกมาไม่กี่บรรทัด ใช่แล้วค่ะ กริมการ์เป็นอีกเรื่องที่ทำให้เรารู้สึกแบบนั้นจริงๆ กับมานาโตะคุง เป็นตัวละครที่ออกมาแบบชัดเจนว่าเป็นหลุมสำหรับเราค่ะ ผู้ชายคนนี้ดีจริงๆ ดีจนน้ำตาไหล เป็นหนึ่งในนิยายแฟนตาซีที่ตามอยู่ แล้วรู้สึกว่าอ่านสนุกมากเลยค่ะ ถึงฉากต่อสู้ยังจะมึนๆ งงๆ ไปบ้างแต่พอทำใจได้
  เรื่องไม่ได้เล่าผ่านมุมมองตัวละครไหนเป็นพิเศษ แต่เห็นการเติบโตของกลุ่มตัวเอกไปแบบนี้ก็ดีแล้วค่ะ สุดท้ายก็ เรารักมานาโตะคุงค่ะ!
 8. ขี้เถ้าในกริมการ์ แดนมายา 2, อาโอะ จูมอนจิ, Animag A-Plus [นิยายแปล]
  อ่านจบ: April 13, 2016
  สนุก! เล่มนี้เรากล้าพูดเลยว่าสนุก! ฉากสู้ที่ดูงุนงงในเล่มแรก เริ่มอ่านพอรู้เรื่องแล้วสนุปมาก โฮ ถึงเล่มนี้จะไม่มีจุดพีคเหมือนเล่มก่อน (คือพีคไม่หนักเท่าน่ะนะ) แต่ก็เป็นอีกเล่มที่รู้สึกสนุกจังเลยค่ะ!
  เห็นการเติบโตของพวกตัวเอกแล้วน่ารักจังเลย นี่เริ่มตกหลุมฮารุฮิโระแล้วสิค่ะ  จริงๆ กับแมรี่ก็ดีนะ
  สุดท้ายก็ เรารักมานาโตะคุงค่ะ!
 9. Drrr. !! โลกบิดเบี้ยวที่อิเคะบุคุโระ 7, เรียวโกะ นาริตะ, Animag Book
  อ่านจบ: April 13, 2016
  ไม่มีรจจิออกเลยค่ะ ไม่เป็นไรค่ะ มีคุณอาคาบายาชิแทนก็ได้อยู่ เพิ่งรู้เบื้องหลังอีกแง่มุมของดาบปีศาจไซกะแล้วตื่นเต้นมากอีก ยิ่งอ่านเล่มนี้ยิ่งเชียร์ ชิสึโอะ*อาคาเนะจังมากขึ้นเลยค่ะ น่ารักจังเลยนะคู่นี้ Age Gap ที่แสนดีงามอันนี้มันดีมากเลยค่ะ  Y Y ) ดีจริงๆ
  เราจะรอวันที่โรคุโจมีบทออกมาอีกนะคะ!
 10. ขัปปะ, อะคุตะงาวะ ริวโนะซุเกะ, สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม
  อ่านจบ: April 19, 2016
  วรรณกรรมญี่ปุ่นที่ถูกเขียนโดยนักเขียนมีชื่อของญี่ปุ่นอะคุตะงาวะ ริวโนซุเกะ ผู้เป็นที่มาของรางวัลนักเขียนอะคุตะงาวะ และในไทยโด่งดังด้วยงานเขียนที่ชื่อว่า “ราโชมอน”  และขัปปะก็เป็นอีกงานเขียนหนึ่งที่โด่งดังเช่นกัน
  ขัปปะเป็นสัตว์มายา(?) เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในจินตนาการของญี่ปุ่น เป็นโยวไคที่ถ้าพูดชื่อแล้วคนญี่ปุ่นต้องรู้จักกันทุกคน ในบทบรรยายมากมายมีการอ้างถึงขัปปะไม่มากก็น้อย ลักษณะที่มีจานอยู่หัว มือเป็นพังพือ มีจงอยปาก และหลังเต่า ทำให้เป็นสิ่งที่ติดตาตรึงใจ เรื่องขัปปะเป็นการบอกเล่าถึงชายผู้นึงที่ได้พลันตกลงไปยังเมืองของเหล่าขัปปะ สิ่งที่น่าแปลกใจในการใช้ขีวิตของขัปปะช่างต่างกับโลกมนุษย์แต่เหมือนกัน อ่านถึงตรงนี้อาจจะงงกับข้อความ แต่สิ่งที่อาจารย์อะคุตะงาวะเขียนขึ้นมาเพื่อสื่อถึงสังคมที่เหมือนพลิกด้านแต่ก็เหมือนเดิมอยู่ เรื่องที่ผ่านมากี่ปีแต่นำมาอ่านแล้วก็ยังกลับคิดว่าสังคมเราไม่ได้พัฒนาไปมากกว่าตอนนั้นเลยด้วยซ้ำไปเลยหรือน่า
  จริงๆ คนหรือขัปปะที่ดีกว่ากัน? หรือแท้จริงมันก็ไม่ต่างกันเลยมากกว่า?
 11. โคะโคะโระ, นะทซึเมะ โซะเซคิ, สำนักพิมพ์ยิปซี
  อ่านจบ: April 20, 2016
  ทั้งเรื่องไม่รู้จะสงสารใครดีระหว่างเซนเซ K หรือตัวภรรยา แต่ที่แน่ๆ สิ่งที่กินใจในเรื่องนี้คือบรรยายโวหารถูกพรรณาและด้วยการแปลที่สวยงามเลยทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่ดำเนินอยู่บนความรู้สึก เหมือนกับชื่อเรื่องไม่มีผิดเพี้ยน
  เราอยากบรรยายความรู้สึกให้ลึกกว่านี้แต่คงขอเขียนเป็นเอนทรี่นึงดีกว่าค่ะ
 12. อองกอร์ ล่าบันทึกวีรบุรุษสุดขอบโลก 2, เค ซาซาเนะ, Animag A-Plus [นิยายแปล]
  หลังจากการที่ปาร์ตี้พระเอกได้เก็บเวลจากมหาหายนะแล้ว ก็ได้เดินทางไปหุบเขามังกร และเกิดการไฟท์ เล่มนี้เริ่มมีการกระจายบทให้ตัวละครอื่นนอกจากปาร์ตี้ของตัวเอก สนุกขึ้นจากเล่ม 1 เยอะมากกว่าค่ะ หวังว่าเล่มต่อๆ ไปจะสนุกมากขึ้นนะคะ
 13. Cop Craft มือปราบสองโลก 4, GATO Shouji, Zenshu
  อ่านจบ: May 31, 2016
  สนุก! สนุกมากจริงๆ เป็นนิยายที่สนุกเกินไปแล้วค่ะ! อื้อ มาโทบะกับทีลาน่าเรื่องนี้ยังฟอร์มดีไม่มีตก เมื่อไรถึงรู้ตัวกันซักที อื้ออ น่ารักๆ อ่านแล้วมีความสุขมากเลย แต่ฟีลขัดกับเล่มที่แล้ว เป็นคดีเบาสมอง แต่สนุกเหมือนเดิมค่ะ โฮฮ *น้ำตาไหล* ชอบค่ะ ยังเป็นไลท์โนเวลในดวงใจอยู่ดีค่ะ
 14. ฝันสิบราตรี,นะทซึเมะ โซะเซคิ, JLIT
  อ่านจบ: July 9, 2016
  เป็นผลงานของนะทซึเมะ โซะเซคิผู้ประพันธ์เรื่องโคะโคะโระที่เราเคยอ่านไปตอนเดือนเมษายน เป็นเรื่องแนวเปรียบเปรย ถึงชีวิตที่ลุ่มดอนๆ ทุกอย่างเกิดขึ้นเป็นความฝัน มีทั้งความประหลาดและความสวยงาม การคาดหวังอะไรบางอย่างเป็นเรืื่องที่สวยงามและน่ายิน อีกทั้งยังน่าเศร้ากว่าที่คิดด้วยซ้ำ นอกจากนี้ยังมีเรื่องสั้นของอาจารย์นะทซึเมะอีกเรื่องคือ นกกระจอกชวา เป็นเรื่องที่อาจารย์แต่งขึ้นเพื่อกล่าวถึงบุตรสาว ความละเมียดละไมในการแปลและการเขียนของอาจารย์ทำให้รู้สึกว่าช่างเป็นวรรณกรรมที่สวยมากเลยค่ะ (เราอาจอวยด้วยส่วนนึง) อ่านแล้วรู้สึกความงดงามของภาษามันเป็นแบบนี้นี่เอง
 15. สูญสิ้นความเป็นคน, ดะไซ โอซามุ, JLIT
  อ่านจบ: July 23, 2016
  ผลงานสร้างชื่อของดะไซโอซามุ มีหลายคนบอกว่าเขาล้อมาจากเรื่องจริงของตัวเขา ชายผู้เก็บความบิดเบี้ยวไว้ในตัวเอง ภายใต้หน้ากากตัวตลก และทำให้ชีวิตต้องแหลกสลายด้วยความกลัวมนุษย์ที่บอกไม่ถูก จุดเล็กๆ สีดำที่ถูกหยดลงมาและขยายวงออกมาเต็มกระดาษสีขาว ความคิดของมนุษย์แต่ละคนถูกถ่ายทอดจากมุมมองของผู้หวาดกลัว
  เป็นเรื่องที่อ่านแล้วรู้สึกตลกร้ายมากเลยค่ะ แต่ส่วนตัวอ่านแล้วก็รู้สึกอืม อาจารย์ดะไซเป็นคนแบบนี้นี่เอง(?) อยากให้ทุกคนได้ลองอ่านซักครั้งในชีวิต แล้วตั้งคำถามกับตัวเองเหมือนโยจัง
 16. The Wonderful Wizard of OZ, L.Frank Baum, A Public Domain Book
  อ่านจบ: Aug 24, 2016
  นิทานคลาสสิคที่เคยอ่านเล่มแปลไทยแล้วครั้งนึง มาคราวนี้ขออ่านแบบต้นฉบับ พบว่าความสนุกของเรื่องไม่เปลี่ยนแปลง แต่การอ่านในตอนโตก็แอบทำให้คิดว่าถ้าฉันเป็นโดโรธีแล้วล่ะ ฉันคงจะ? โดยลืมไปเสียสนิทว่าตัวฉันในตอนนี้ความคิดความอ่านต่างจากโดโรธีที่ยังเป็นเด็กน้อยอยู่เลย
 17. ตัวป่วนชั้นเซียน มาตบเกรียนถึงต่างโลก 10, ทาโร่ ทัตสึโนโกะ, Animag A-Plus [นิยายแปล]
  อ่านจบ: Oct 15, 2016
  อ่าาา สนุก อ่าาา เล่มต่อไปอยู่ไหนนน อ่าาาาา อ่าาาาาาา เขากลับมาแล้วค่ะ เขากลับมาแล้วววว กริ้ดดดด กริ้ดดดดด ตืนตั้นไม่คิดว่าจะกลับมาในเล่มนี้ โฮฮ ปกเล่มนี้เป็นคุณแม่คานาเรียจริงๆ ด้วย อื้อออ เห็นความสามารถของจอมมารแม๊กเวลซ์แล้วแบบ อีนี้แม่ง :-[] อุหวาาา
  เล่มต่อไปอยู่ไหนนน
 18. มันผิดรึไง ถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน 5, Fujino Omori, Zenshu
  อ่านจบ: Oct 15, 2016
  อนิเมสร้างถึงเล่มนี้ค่ะ เล่มนี้มีความประทับใจหลายอย่าง อายส์คือนางเอกค่ะ แล้วก็จะเป็นตลอดไปด้วยค่ะ
 19. มันผิดรึไง ถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน 6, Fujino Omori, Zenshu
  อ่านจบ: Oct 15, 2016
  สร้างเลยอนิเม! วอร์เกม! สนุกมากเลย! อายส์ก็ยังคงตำแหน่งนางเอกไว้เสมอต้นเสมอปลายอยู่เลยค่ะ! แหม!
 20. ตัวฉันกับวันสิ้นโลก 3 – Jinrui wa suitai shimashita, Romeo Tanaka, Zenshu
  อ่านจบ: Oct 20,2016
  การเสียดสีสังคมขั้นรุนแรงเกิดขึ้นเสมอต้นเสมอปลายในนิยายเรื่องนี้จริงๆ บางทีคนเจนจัดโลกมาอ่านเล่มนี้คงได้แต่หัวเราะหึหึ แหงๆ เล่มนี้เป็นอนิเมตอนแรกที่ฉายทางทีวี พอได้มาอ่านแล้วพบว่าตัวอนิเมทำออกมาได้ดีจริงๆ เลยแหะ วะตะชิก็ยังคงเป็นวะตะชิอยู่ดีกับความคิดที่เอาตัวรอด เห็นแก่ตัว (แบบพอเหมาะ) มาคิดๆ ดูแล้วถ้ามนุษย์ไม่ได้ปกครองโลก ก็คงอาจกลายเป็นเรื่องนี้ก็ได้ล่ะมั้ง
 21. บุปผาคู่บัลลังก์: ใจที่เข้มยิ่งกว่าสีคราม, Sai YUKINO, บงกช
  อ่านจบ: Oct 23,2016
  เริ่มต้นภาคของเอเงซึคุง แต่ตัวเก็งอย่างฮ่องเต้ริวกิก็ยังทำคะแนนในเล่มได้รุนแรงเช่นกัน สนุกเหมือนเคยค่ะ มุกตลกที่ถูกแทรกเข้ามาในเรื่องนี้มันเจ็บจริงๆ หัวเราะเอาเป็นเอาตายมาก บทดราม่าก็เล่นเอาเศร้าซึมกันไปเลยทีเดียว
 22. เกาะปีศาจฆาตกรรม, Edogawa Ranpo, J-Class
  อ่านจบ: Oct 31,2016
  ไม่ควรอ่านงานรัมโปตอนกลางคืน ความวิปราศที่ถูกเขียนขึ้นในหนังสือเล่มนี้สร้างความสะอิดสะเอียนกับความรู้สึกต่อมนุษย์ของข้าพเจ้าเหลือเกิน เรียกได้ว่าหากมีสิ่งที่ร้ายกาจเช่นนี้เกิดขึ้นจริงๆ ในโลกแล้วล่ะก็ คงไม่อยากรับรู้ถึงความบิดเบี้ยวเลย การเริ่มต้นด้วยปริศนา และการคลี่คลายที่ยังคงทิ้งปม แม้ตอนจบจะมีบทสรุปที่สวยงาม แต่สิ่งนั้นต้องแลกมาด้วยอะไร?
 23. ปริศนากิ้งก่าดำ, Edogawa Ranpo, J-Class
  อ่านจบ: Nov 16, 2016
  รัมโปที่เขียนแซะงานตัวเองนี่มัน… นักสืบอาเคจิกับจอมโจรสาวกิ้งก่าดำผู้มีฉายาว่า “อาแชนลูแปงหญิง” การไล่ล่าของศัตรูคู่แค้น ที่เชือดเฉือนด้วยกลยุทธ์และแผนการที่แยบยล ชวนให้คิดว่าเรื่องนี้เสน่ห์ในแบบรัมโปจริงๆ(?) ส่วนตัวชอบเรื่องนี้นะ ยิ่งจุดจบสุดท้ายก็เป็นเรื่องที่ชวนให้หวั่นไหวหัวใจ
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s