[090] NieR Automata log.001 | Goliath

ความเดิมตอนที่แล้วหลังจากที่ 2B และ 9S ที่เหลือรอดจากภารกิจในการกำจัดหุ่น Goliath-Type ได้สำเร็จ ทุกอย่างดูเหมือนจบลงด้วยดี แต่ทว่าปลายทางที่ออกทะเลมี Goliath-Type ขึ้นมา 3 ตัว แค่ 1 ก็ว่ายากแล้ว ทั้งคู่ตัดสินใจหยิบ Black Box ตั้งค่าระเบิดตัวเองทิ้ง…

สปอย

นั่นคือตอนจบของ Demo ที่ออกมาเมื่อตอนเดือนธันวาที่ผ่าน ทิ้งปริศนาที่ว่ามันคือตอนจบของเกมนี้หรือเปล่า?

NieR Automata คือภาคต่อของ NieR ที่เล่าถึงเรื่องราวในอนาคตที่ไกลออกไป หลังจากที่โลกได้รับการฟื้นฟูอย่างค่อยไปค่อยเป็น แต่กลับมีมนุษย์ต่างดาวไทป์หุ่น (Machine-lifeforms) บุกเข้ามา และเหล่ามนุษย์อพยพไปยังดวงจันทร์ ระหว่างนั้น มนุษย์ได้ทำการโต้กลับด้วยการส่งหุ่นดรอย (Android) ลงไปที่พื้นผิวโลก เพื่อทวงคืนดาวบ้านเกิดกลับมา

เซตติ้งที่ทำให้เชื่อได้ยากเหลือเกินว่ามันเป็นไปตามที่พูดหรือเปล่า เราจะโดนหักหลังด้วยโยโกะทาโร่หรือเปล่าน่า เหมือนตอน DoD3 ที่หักกันมา แต่ถ้าเรื่องมันเล่าให้เราเชื่อแบบนั้น จะยอมเชื่อก็ได้ ในเกมเรารับบทบาทเป็น 2B ที่เป็นหุ่นดรอย์ของกลุ่ม YoRha  ที่บน Bunker ระหว่างดวงจันทร์และโลก เป็นฐานในการปฎิบัติการแย่งชิงโลกกลับคืนมา นอกจาก 2B แล้วยังมี 9S ดรอย์เด็กหนุ่มที่ติดสอยห้อยตามเราไปทุกที่ แถมท้ายด้วย Pod ระบบช่วยเหลืออัตโนมัติ จากตรงนี้ขออนุญาตเล่าเป็นฉากๆ เนื่องจากเป็นบันทึกเพื่อการระลึกถึง อาจจะมีการใช้ภาษาที่ไม่ค่อยดีเท่าไร…


Abandoned Factoryโรงงานร้าง
ภารกิจแรกที่ได้รับมอบหมายคือการค้นหา Goliath-type และจัดการเป้าหมายที่โรงงานที่ถูกทิ้งร้าง ถ้าเคยได้เล่นเดโม่แล้วคงรู้ว่าเป็นฉากที่เราได้เล่นเดโม่นั้นเอง แต่เพิ่มเติมคือส่วนการที่เราจะถึงโรงงานร้าง ลักษณะกลายเป็นการ Shooting ทำให้นึกว่ากำลังเล่น R-Type Delta อยู่ชัดๆ เริ่มต้นด้วยทีมที่ส่งมาสำรวจ และแต่ละคนค่อยร่วงไป ด้วยลำแสงลึกลับที่ยิงมาตรง นอกจากนี้ยังมีศัตรูเล็กน้อยที่ผุดออกมาริมทาง แต่ท้ายที่สุดก็เหลือเพียง 2B และ Pod ที่รอดจนเข้าถึงในตัวโรงงานได้…แม้ว่าจะต้องสูญเสีย Flight-Unit ไปก็ตาม

“นั้นเป็นเป้าหมายเหรอ?”
“ไม่ใช่หรอก”
การพบกันครั้งแรกระหว่าง 2B และ 9S หลังจากที่ 2B ได้จัดการแขนจักรกลอันใหญ่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ทั้งคู่ต้องสำรวจโรงงาน โดยที่ 9S จะสำรวจโดยรอบเพราะยังมี Flight-Unit เหลืออยู่และ 2B สำรวจภายใน สิ่งที่เกมปรับปรุงจาก Demo คือระบบมุมกล้องที่ดีขึ้น เอาจริงๆ ดีขึ้นจนน่าตกใจ ปกติเราจะเอียนกับมุมกล้องมาก.. การสำรวจโรงงานร้างเป็นไปได้อย่างราบรื่น ถึงจะเป็นโรงงานที่ถูกทิ้งแต่ระบบทั้งหมดก็ยังทำงานเหมือนเดิม รวมถึงระบบป้องกันตัวเอง ระหว่างนั้น 9S ก็ได้ติดต่อส่งแผนที่มาบ้าง ติดต่อมาบอกว่าดีใจนะที่ได้ทำงานร่วมกับ 2B ติดต่อมาเรื่องที่ว่าโรงงานนี้นะเป็นโรงงานที่พวกมนุษย์เคยใช้มาก่อน บลาๆ จุดนึงก็มีส่วนที่ 2B เลิกให้ 9S พูดต่อท้ายว่า ซัง (หมายถึงคุณ) ซักที เพราะคิดว่าตัวเองไม่เหมาะกับความสุภาพแบบนั้นหรอกนะ ซึ่งทำให้ 9S ดีใจมาก <– นี่มันหมาน้อย… หลังจากการสำรวจโรงงานร้างเสร็จสิ้นไม่พบเป้าหมายใดๆ เหลือเพียงแค่ทางที่ยาวออกไปในทะเล ซึ่ง 9S ถอดใจว่าเป้าหมายคงถูกย้ายไปที่อื่นแล้วล่ะมั้ง…แต่ 2B ไม่เชื่อแบบนั้น

การปรากฎของแขนจักรกลที่มาถึง 2 เป็นแค่จุดเริ่มต้น มันคือส่วนนึงของ Goliath ที่จริงๆ แล้วมันคือหุ่นที่มีขนาดเท่ากับโรงงานที่เราสำรวจไป หรืออีกนัยนึงมันคือโรงงานที่เราสำรวจไปแล้ว…. การต่อสู้บอสตัวแรกในเกมนี้ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วล่ะ
เริ่มแรกต้องอาศัย Pod ยิงระยะไกล แล้วค่อยหลบแขนกล เพราะทำอะไรไม่ได้จริงๆ เมื่อผ่านไปซักระยะนึง 9S ก็โผล่มาช่วยโดยการบอกว่าได้ Hacking ระบบสำเร็จแล้ว สวนกลับด้วยมิสไซต์ที่ Goliath ยิงออกมา แต่ทว่ามันไม่ได้หยุดนิ่งไปทันที ดันตบคอมโบฮิตทำให้ 9S ลอยกระเด็นออกไป จน 2B ต้องตามไปช่วย และพบ 9S ในสภาพที่ขาและแขนเสียหายไปอย่างละข้าง 2B ที่บอกว่าหุ่นดรอย์ที่ไม่ควรมีอารมณ์ได้แต่ตะคอกใส่ Pod ที่บอกว่า 9S ไม่น่าจะรอดแล้วให้ทำการช่วยเหลือ 9S ทันที จากนั้น 9S เลยส่งต่อ Flight-Unit ให้กัับ 2B และเป็นการสู้กับบอสระลอกที่เราได้อัพเกรตตัวเองขึ้นมา
การสู้รอบสองก็เหมือนเดิมๆ ใช้ Pod ยิงระบบไกลและเราสามารถใช้ดาบเลเซอร์ฟันระยะใกล้ได้ ถึงแม้ว่าจะมีช่วงที่บอสฟาดเรากระเด็นไป (ไม่ต้องตกใจ ฉากบังคับ) เรากลับพุ่งไปหา Goliath ระหว่างนั้นก็ได้ยิน 9S ค่อยให้คำแนะนำ จน 2B ต้องสั่งให้เงียบซะด้วยน้ำเสียงที่เป็นห่วง และสุดท้ายเราได้ Hack เข้าสู่จุดอ่อนและยึดเอาแขนของ Goliath มาเป็นของตัวเองเพื่อจัดการครั้งสุดท้าย ใช่แล้ว จัดการสุดท้ายจริงๆ เป็นฉากที่ 2B ไปหา 9S และกำลังจะกลับ แต่ทว่า Goliath ปรากฎตัวขึ้นมากมายท่ามกลางทะเล ทั้งคู่ตัดสินใจหยิบ Black Box ออกมาเพื่อระเบิดตัวเองทิ้ง…

*บังเอิญตายในด่านนี้เพราะปรับระดับเป็น Hard เลยได้ฉากจบ W >> สปอย
broken [W]ing กองกำลัง YoRha ได้พ่ายแพ้และถูกกำจัด สุดท้ายแล้วโลกกลายเป็นสรวงสววรค์ของเปล่าหุ่นยนต์


The Bunker ฐาน
หลังจากการระเบิดตัวเองแล้ว 2B พบว่าตัวเองได้ลืมตาตื่นขึ้นมาอยู่ที่ The Bunker ระหว่างนั้นมีการเกริ่นถึงเหตุการณ์ว่าเกิดขึ้นอะไรกับโลก และการเข้ามาถึงมนุษย์ต่างดาวและการโจมตีกลับของเหล่ามนุษย์ที่อพยพไปยังดวงจันทร์ 9S จะเข้ามาช่วยเราในการปรับแต่งระบบต่างๆ ในเกมให้เหมาะสมกับการเล่นของเรา ซึ่งตรงนี้ไม่มีอะไรมาก จากนั้น 9S ก็กล่าวว่าผู้บังคับบัญชาการได้เรียกตัวเราเข้าไปพบ
ตรงนี้เดินสำรวจ The Bunker แล้วมีจุดที่ 2B ได้ขอบคุณ 9S เรื่องการ Upload ความทรงจำของเธอขึ้นมาด้วย แต่ 9S เหมือนจะไม่รู้เรื่องนี้(?) หืม 9S ตรงนี้ได้สูญเสียความจำในช่วงโรงงานร้างไป จนทำให้ 2B ต้องเอ่ยปากว่าหยุดเรียกว่าคุณ เพราะตัวเธอไม่มีค่าพอขนาดนั้น
ภายในฐานเต็มไปด้วยเจ้าหน้าที่ (ที่มีแต่ผู้หญิงและทุกคนเป็นหุ่น) แบ่งเป็น 4 หน่วย B = Battle, O = Operator, D=Defensive, S= Support Scanner แต่ละไทป์ของแต่ละดรอย์ก็มีหน้าที่ต่างกันไป… ตรงนี้เองก็พบร้านอัพเกรต Pod ซึ่งราคาแพงมาก และเราสามารถอัพเกรตตัวเองได้ด้วย Chip ต่างๆ ที่หาซื้อได้ในร้าน วิ่งสำรวจไปเรื่อยๆ จะเจอส่วน Terminal ที่เป็นร้านขายอัพเกรต Hangar ที่เป็นส่วนปล่อย Flight-Unit เจอดรอย์คนอื่นพูดถึง Flight-Unit ต่างๆ และดรอย์ที่ป่วยเหมือนได้ยินเสียงแปลกๆ ตลอดเวลา สุดท้ายก็วิ่งกลับที่ห้องบัญชาการเพื่อพบกับผบ. ซึ่งเราได้รับภารกิจไปยังพื้นผิวโลก เพื่อช่วยเหลือกลุ่มต่อต้าน (Resistance) และจารกรรมหุ่นรุ่นใหม่(?) ซึ่งตรงนี้ 9S แอบแปลกใจว่าถ้าเป็นภารกิจจารกรรม (Recon) แล้วน่าจะให้หุ่นแบบตัวเองลงไปมากกว่า แต่ 2B บอกว่าถ้าเป็นภารกิจก็คือภารกิจไม่ต้องตั้งคำถามอะไรมากมายหรอก..
และเราก็ลงไปยังโลกด้วย Flight-Unit…


ตรงนี้ขอพักสายตาในการเล่น (รู้สึกเอียนมุมกล้องเบาๆ )
ต่อเอนทรี่หน้าค่ะ

 

*2017 มีนาคม 13 แก้ไข S ของพวก YoRHa คือ Scanner ไม่ใช่ Support

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s