[088]Fune wo amu – เพราะคำคือสิ่งที่สื่อถึงความรู้สึกของคน

Fune-wo-Amu-New-Key-Visual.jpg

Fune wo amu
Anime Tv Series
จำนวนตอน: 11

หนึ่งในอนิเมที่หลุดโผจากการดูของเราในรอบใบไม้ร่วงปีที่แล้วค่ะ วันก่อนอยากหาอะไรดูเพลินๆ เลยหยิบเรื่องมาดู สนุกเกินคาดเลยค่ะ รู้สึกประทับใจมากด้วย
Fune wo Amu เป็นเรื่องราวว่าด้วยของกลุ่มคนที่ทำ”พจนานุกรม” ใช่แล้ว พจนานุกรมที่รวมรวบคำศัพท์ต่างๆ ไว้ที่พวกเราเคยใช้สมัยเรียน (หรือตอนนี้ไม่ได้ใช้แล้วกันน่า) แผนกทำพจนานุกรมที่เคยทำรายได้ให้กับบริษัทก่อน แต่ทว่าตอนนี้กลับอยู่ในตึกเก่าๆ โทรมๆ ไม่พอจำนวนคนน้อยจนน่าใจหาย ตัวเอกของ มิจจัง (มาจิเมะ มิซึยะ) อยู่แผนกขายมาก่อน กลับถูกอกถูกใจกับหัวหน้าแผนกทำพจนานุกรมเข้าอย่างจัง เลยชวนมิจจังมารวมทำพจนานุกรมที่ชื่อว่า The Great Passage (เรือใหญ่) พจนานุกรมที่รวมรวบคำศัพท์ที่จะชวนทำให้คนเราเข้าใจกันได้มากขึ้นกว่าเดิม

“เพราะคำคือสิ่งที่สื่อถึงความรู้สึกของคน”

ตัวเรื่องไม่มีความหวือหวาอะไรทั้งนั้นเลยค่ะ เรียบง่ายตามสไตล์นิยายญี่ปุ่นจริงๆ แต่ในความเรียบง่ายกลับมีเรื่องน่าตื่นเต้นที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นเสมอ เรียกว่าเป็นอุปสรรคของแผนกทำพจนานุกรมเลยทีเดียว จากตรงนี้เราคงไม่ขอสปอย ความน่ารักของผู้คนในเรื่องนี้ ชวนทำให้รู้สึกหัวใจอบอุ่นขึ้นมาเลยทีเดียวค่ะ นับว่าเป็นเรื่องที่ดูแล้วอารมณ์ดีขึ้น(?) แต่จุดมุ่งหมายในเรื่องคือการทำพจนานุกรมที่ต้องการให้เสร็จเป็นเรื่องที่ทำให้เราลุ้นจริงๆ ว่าจะเสร็จมั้ยน่า

“การทำพจนานุกรมนะ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อย่างเธอคงใช้เวลาซัก 20- 30 ปีเลย”

ในเรื่องแสดงให้ถึงความปราณีตในการคัดเลือกว่าจะทำใดเข้ามาอยู่ในพจนานุกรม และทำให้เรารู้ว่าพจนานุกรมแต่ละแบบไม่เหมือนกัน แต่ละเล่มมีอัตลักษณ์เป็นของตัวเอง นอกจากนี้ยังมีเรื่องการเติบโตของคำและภาษา คำศัพท์ที่เราใช้ทุกวันนี้ มีการเกิดขึ้นใหม่ทุกๆ วัน บางทีเพียงแค่เสี้ยววิก็อาจเกิดขึ้นได้แล้ว
สมุดจดคำศัพท์ในเรื่องแสดงถึงความไม่รังเกียจการเติบโตของภาษา แต่กลับน่าตื่นเต้นมากกว่าที่ที่มาของคำดังกล่าวมาได้อย่างไร  เล่นเอาย้อนนึกถึงคำวิบัติ หรือคำแสลงทั้งหลายที่เกิดขึ้นมามากมายในสังคมออนไลน์เลย เหล่าคนที่ทำพจนานุกรมเล่นเอาพูดว่า งานนี้คงไม่มีวันสิ้นสุดแน่ๆ 

สรุปแล้วเป็นอนิเมที่ดีค่ะ มีเรื่องราวกุ๊กกิ๊กนิดหน่อย ช่วยให้ชุ่มชื้นหัวใจ ถ้ามีโอกาสอยากหาอะไรเบาๆ สบายๆ ให้ดูเรื่องนี้ค่ะ ทั้งนี้มีแบบภาพยนต์ด้วย ฉายเมื่อปี 2013 เรายังไม่ได้ดูเลยค่ะ ถ้าดูแล้วคงกลับมาเขียนเอนทรี่พูดถึงแน่ค่ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s