[080]สูญสิ้นความเป็นคน – หน้ากากตัวตลก

9786164134539Credit ภาพ: Readry

หากใครเคยได้ตามอ่านสื่อญี่ปุ่นเยอะๆ อาจเคยได้ยินชื่อนักเขียนท่านนึงของญี่ปุ่น “ดะไซ โอซามุ” หรือบางทีอาจเคยได้ยินชื่อผลงานของเขา “วิ่งไปเลย เมรอส” “สิ้นความเป็นคน” หรืออะไรต่างๆ นาๆ  หนังสือที่เจ้าของบล็อคนำมาเขียนในวันนี้คือผลงานชิ้นเอกของเขา “สูญสิ้นความเป็นคน”

“สูญสิ้นความเป็นคน” เป็นหนังสือประพันธ์ชิ้นเอกของดะไซ โอซามุ เรื่องราวถูกเล่าผ่านตัวละครชายคนนึงผู้ใช้ชีวิตอย่างหวาดหวั่นและกลัวในมนุษย์ จนต้องสร้างหน้ากากตัวตลกขึ้นมาปกปิดความรู้สึกจริงๆ ราวกับมนุษย์ที่ไม่สมบูรณ์ ในเรื่องเต็มไปด้วยการจิกกัดหลายสิ่งหลายอย่างที่เรียกว่า สังคม หลายครั้งที่ตัวเอกถามว่าที่เป็นแบบนี้เพราะสังคมหรือตัวเขากันแน่ ชีวิตที่แสนทุกข์ทรมานและขมขื่น ครั้นพอได้ที่พึ่งทางจิตใจ แต่ตัวเขากลับโดนหักหลัง (เขาเชื่อว่าเขาโดนหักหลัง) จนต้องหัวเราะกับมุกที่แสบคันเหล่านี้  เรื่องกล่าวถึงตั้งแต่วัยเด็ก และจบที่จุดสุดท้ายของบันทึก แม้กระทั่งคนอ่านที่อ่านจบยังคงสงสัยไม่น้อยว่ามีคนแบบนี้จริงๆ งั้นหรือ? นั่นสิ เพราะหากว่ามี แสดงว่าบุคคลที่เหมือนในเรื่องนั้นคงเล่นละครได้เก่งน่าดูเลยทีเดียว

หลังจากประพันธ์เรื่องนี้ได้ไม่นาน อาจารย์ดะไซ โอซามุได้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองเป็นครั้งที่ 5 และคราวนี้เขาทำสำเร็จ มีเสียงวิจารณ์ต่างๆ นาๆ ว่าผลงานเล่มนี้ก็คือตัวเขาเอง ตั้งแต่อ่านวรรณกรรมญี่ปุ่นมา เราพบว่าชีวิตของชาวญี่ปุ่นนั้นมีความลำบากในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมในสังคมมาก เป็นจุดนึงที่นับว่าเป็นวัฒนธรรมที่แตกต่างกันระหว่างคนไทยกับคนญี่ปุ่น หนทางที่คนคนนึงจะเลือกจบชีวิตตัวเองนั้นคงเราไม่อาจตัดสินแทนคนอื่น คนที่รู้ตัวดีที่สุดคือเจ้าตัวที่ตัดสินใจเช่นนั้นไว้แล้ว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s