[067]True Detective

maxresdefault

 

True Detective คือซีรี่ส์สืบสวนสอบสวนที่ฉายผ่านช่อง HBO (ช่องเดียวกับ GoT) ในฐานะที่เป็นคนที่เสพติดการดูซีรี่ส์สืบสวนสอบถาม ก็แอบๆ สนใจที่จะดู แต่ด้วยภาวะที่หาซื้อแผ่นไม่ได้ ไปที่ไหนก็หมด ของขาดตลาด เลยทำให้แอบคิดในใจว่าเรื่องนี้มันดีขนาดนั้นเลยเหรอ!? หรือว่าเอาเข้ามาน้อยเลยหมดเร็ว แต่ยังไงก็ทนแรงไซโคไม่ไหว จนยอมแพ้ใจตัวเอง ดูออนไลน์เอาก็ได้ ตอนนี้ได้แผ่นแล้ว เย้

** อาจจะพิมพ์งงๆ วนๆ ไปบ้างนะคะ เพราะว่าเรื่องนี้เราดูไปสองรอบ แนวคิดเราขัดแย้งกัน เพราะตอนรอบสองเราลองมองในอีกมุมมองนึงที่แตกต่างไปทำให้รู้สึกว่าเรื่องนี้มัน…

ก่อนอื่น ใครที่เป็นแฟนคลับ CSI, NCIS, L&O อาจจะดูเรื่องนี้แล้วอึดอัด เพราะมันไม่ได้เป็นการเล่าคดีแบบเคสละตอนเหมือนซีรี่ส์อื่น แต่เป็นคดีเดียวที่ลากยาวไปตั้ง 8 ตอนแน่ะ เพราะงั้นอารมณ์ที่ดูจะเหมือนกับหนังยาวเว่อร์ๆ 8 ชั่วโมงต่อเนื่องกัน แต่ก็นั่นแหละ เพราะงั้นเราเลยได้ลิ้มรสชาติของการสืบสวนสอบสวนแบบนึง

การเล่าเรื่องของซีรี่ส์จะแบ่งเป็น 3 ช่วง ต้องตั้งหน้าตั้งตาดูจริงๆ ไม่งั้นคุณอาจจะหลงว่าตอนนี้กำลังอยู่ที่ไหน เรื่องบางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องเล่า อันไหนกันแน่ที่เป็นเรื่องจริง ความจริงก็เป็นสิ่งที่นักสืบทั้งสองคนนั้นเขารู้อยู่แก่ใจแล้วว่าอะไรกันแน่ที่สิ่งที่เกิดขึ้น สิ่งที่ซีรี่ส์ทำได้ดีคือการจบตอนได้ทรมานจนต้องกดตอนต่อไปมาดูเรื่อยไม่หยุดจริงๆ ยิ่งเข้าภาวะตอน 3 ขึ้นไปแล้ว นี่หยุดไม่ได้จริงๆ อย่างที่บอกว่ามันเป็นคดีเดียว พูดถึงตอนนี้อาจจะเป็นการสปอยคนที่ยังไม่ได้ดู…. แต่ก็ช่างมันเถอะ เพราะยังไงณ จุดไปคงเป็นเมเจอร์สปอยของซีรี่ส์นี้

เทคนิคการเล่าเรื่องของซีรี่ส์คือไม่หวือหวา ทำให้เราเกือบเบื่อไปช่วงนึง ต้องขอบคุณแมธธิวที่แสดงบทบาทได้ชวนให้หลงใหลในความเป็นนักสืบ หลังจบคดีนึงก็เล่าถึงคดีอื่นๆ การพูดถึงปัญหาของการเป็นนักสืบ ปัญหาครอบครัว ปัญหาสังคมที่น่าอึดอัด ดูแล้วก็แอบชวนให้สะเทือนใจไปเบาๆ ยิ่งฉากที่มีการไล่ล่าในเขตคนดำ ทำให้มีความรู้สึกว่ายุคสมัยนั้นการที่คนดำถูกคุกคามเป็นอะไรที่น่าเศร้ามา ถึงขนาดต้องการตรวจตราตลอดเวลา เผื่อมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น แต่โจทย์หลักของเรื่องนี้ คือคดีแรกสุดของเขาหวาง มันเป็นจุดเริ่มต้น ไม่สิ เป็นแค่ช่วงกลางที่โผล่มา ว่าด้วยความบ้าคลั่งและงมงายของลัทธินึงที่ไม่ธรรมดา ลัทธิที่ตอกย้ำว่าถึงมีความศิวิไลซ์ของสังคมแค่ไหน ก็ย่อมต้องมีสิ่งที่หลงเหลือมาจากยุคก่อนเสมอ

คดีเขากวางที่โยงไปยังคดีที่ถูกซ่อนเร้นจากมุมเมือง ด้วยอัตราคนหายต่อปีที่มีจำนวนมาก ทำให้คดีคนตายไม่ค่อยเป็นที่สนใจมากนัก ยิ่งเป็นชาวบ้านตาดำๆ แล้วละก็ มันยากเหลือเกินที่จะหาเจอ ฝ่ายที่ยังอยู่ก็ได้ภาวนาถึงความหวังที่จะได้เจอ จนสุดท้ายเวลาก็เลือกที่ทำให้เขายอมรับมันและลืมมันไปในส่วนลึกของความทรงจำ  การที่นักสืบไปขุดค้นให้พวกเขานึกถึงความสิ้นหวังที่ต้องสูญเสียคนที่รักไปอย่างไม่รู้ตัว เลยทำให้นักสืบต้องตกที่นัง ในที่สุดก็ต้องออกจากราชการ ในขณะที่คู่หูก็ยังมีปัญหาเกี่ยวกับครอบครัว ปัญหาที่ดูเหมือนจะมีกันทุกบ้าน แต่คำถามคือทำไมถึงเกิดขึ้น ทั้งๆ ที่ยังรู้ว่ามันต้องเกิด แต่คู่หูก็ยังทำให้เกิดขึ้น จุดแตกหักของทั้งคู่คือขีดความอดทนของทั้งสองฝ่ายที่หมดลงไป

เวลาผ่านไป ทั้งสองคนได้ใช้เวลากับตัวเองผ่านพ้นไปอย่างไม่มีใครรู้ แต่คดีในลักษณะเดียวกันก็ได้ปรากฎอีกขึ้น คนร้ายที่ทำให้เราเชื่อว่าเป็นคนร้ายจริงๆ ก็ยังคงอยู่ ใช่แล้ว ความบ้าคลั่งที่หลงเหลือจากยุคก่อนมันก็ยังอยู่ มีเพียงแค่คีย์เวิร์ด ชายผู้มีรอยแผลบนใบหน้า ภายใต้หลุมที่ไม่มีทางออก นักสืบที่ไม่ได้เป็นนักสืบแล้วเขาก็ยังเฝ้าไล่ล่าคนร้ายตัวจริง ผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมด ความเชื่อที่ทำให้เขามีตัวตนอยู่ ที่ทำให้เขายังมีชีวิต สิ่งที่เขาไม่สามารถสลัดออกไปจากความคิดได้ เช่นเดียวกับคู่หูที่ได้ถูกสอบปากคำ ก็อาจจะรู้สึกเช่นเดียวกันภายในใจลึกๆ (หรือเปล่า?) แต่ทั้งสองคนก็ได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง และคราวนี้อตีดนักสืบก็ได้มีหลักฐานที่เชื่อมโยงคดีทั้งหมดเข้าด้วยกัน การอธิบายในเรื่องไม่ได้ทำให้เราเคลียร์ทั้งหมด แต่ก็มากพอที่จะทำให้เมฆหมอกจางลงไปได้ แต่อีกอย่างนั้น ใครล่ะที่ยังทำงานเป็นเบื้องหลัง ชายผู้มีรอบแผลบนใบหน้า มีตัวตนจริงๆ ใช่มั้ย ไม่ใช่จินตนการที่คิดไปเอง เพราะหลายคนเลือกที่จะเบือนหน้าหนีจากความจริงที่แสนเจ็บปวดเสมอ เป็นสัญญาณการเอาชีวิตรอด แต่ก็นั่นแหละ บทสรุปของคดีมันก็มีจุดจบที่เรียบร้อยกว่าที่คิด แต่ก็ไม่ได้แย่จนรู้สึกว่าเป็นการปาหมอน สุดท้ายแล้ว นักสืบได้เข้าใจถึงความรักในข่วงเวลาแห่งชีวิตของเขาเอง

เป็นไปได้แล้วถ้าดูจบอยากให้ลองหาทฤษฎีต่างๆ ที่พูดถึงเรื่องนี้กันก็ดี แล้วลองดูอีกครั้งเพื่อเปลี่ยนมุมมองในการดู

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s