[066]Fate/zero

wpid-p_20150604_072557.jpg

บทนำแห่งมหากาพย์สงครามจอกศักสิทธิ์ Fate/Stay Night
จุดเริ่มต้นที่เป็น 0 และนี่คือนิยายที่บอกเล่าเรื่องราวเหตุการณ์มหากาพย์นั้น
ด้วยฝีมือการเขียนของอุโรบุจิ เก็น ที่เคยสร้างความประทับใจให้กับหลายคนมาแล้ว

[สปอย]

Fate/Zero เป็น 1 ในซีรี่ส์ Fate ที่โด่งดังของค่าย Typemoon หลังจากการสร้างชื่อด้วย Fate/Stay Night เรื่องราวของภาคศูนย์เป็นเหตุการณ์ก่อนหน้า Fate/Stay Night ที่ถูกประพันธ์โดยอุโรบุจิ เก็น ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังมาจาก Saya no uta และมาโดกะ (แต่หลายคนคงจะรู้จักเก็นซังจากมาโดกะมากกว่า) เพราะงั้นจขบ.ที่ถูกคาดหวังในเรื่องคงเป็นความสิ้นหวังที่จะก่อให้เกิดโศกนาฎกรรมอันเลวร้ายแน่ๆ หรือไม่ก็ความงดงามของมนุษย์ท่ามกลางเหตุการณ์สิ้นหวังด้วยละมั้ง

เกริ่นนำถึงสงครามจอกศักสิทธิ์ มันคือสงครามของเหล่าจอมเวทย์ทั้ง 7 และเซอแวนท์ทั้ง 7 ที่ต้องมาห่ำหั่นกันเองในเมืองฟุยุคิ โดยที่พวกเขาเหล่านั้นมีความปรารถณาในปาฎิหาริย์แห่งจอกศักสิทธิ์ ที่ร่ำลือว่าจะดลบันดาลได้ทุกสิ่งทุกอย่าง พูดง่ายก็เป็นสงครามเซอร์ไวเวอร์กันเอง
จอกศักสิทธิ์ที่แย่งกันนั้นเกี่ยวข้องอะไรกับตำนานหรือเปล่า? เปล่าเลย ในเรื่องมีการเฉลยไว้ว่ามันคือกลุ่มก้อนพลังเวทมนตร์ ไม่ใช่จอกศักสิทธิ์ในตำนานนั้น เป็นพิธีการที่จะสร้างรูปลักษณ์ของเวทมนตร์ให้มีตัวตนขึ้นมาต่างหาก สงครามนี้ได้เริ่มต้นจาก 3 ตระกูลจอมเวทย์(โทซากะ, มาโต้, ไอส์เบิร์น) เพื่อตอบสนองความต้องการที่สุดของจอมเวทย์ ที่ส่งต่อกันมาผ่านรุ่นสู่รุ่น ในนิยายมีการอธิบายระบบของสงครามจอกศักสิทธิ์ไว้ค่อนข้างละเอียดอยู่แล้ว

ส่วนที่ชอบที่สุดในเรื่องคงเป็นการเติบโตของคิริซึงุ ไม่สิ ต้องเรียกว่าการเห็นการพัฒนาของเอมิยะคิริซึงุ จากผู้ชายที่มีความฝัน อตีดวัยเด็กที่แสนปวดร้าว วัยรุ่นที่ต้องตัดสินใจ คุณพ่อที่มีความหวังสานต่อให้ลูกสาว จบลงที่ Loser แบบน่าอดสู อ่านแล้วรู้สึกประทับใจมาก เป็นความสิ้นหวังที่แสนน่ากลัวจริงๆ

เอาเป็นว่าถ้าตามความรู้สึกส่วนตัว นิยายจัดว่าอ่านได้สนุกใช้ได้อยู่ ไม่เลวร้ายกว่าที่คิด บางส่วนในอนิเมก็เติมเต็มในนิยาย ในนิยายก็เติมเต็มในส่วนที่ขาดหายไปของอนิเม เรียกได้ว่าถ้าได้ทั้งดูและทั้งอ่านจะดีมากๆ เลยทีเดียว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s