[059]Mononoke

mononoke-title

Mononoke  – 12 ตอนจบ
ฉายตอนปี 2007 ค่ะ ก็จัดว่าเก่าพอสมควร อันที่จริง เคยตามดูตั้งแต่มันฉายครั้งแรกแล้วล่ะค่ะ แต่ด้วยความที่ตอนนั้นยังเด็กอยู่เลยอาจจะไม่เข้าใจกิมมิคในเรื่องเท่าไร แต่เริ่มปีมาได้ฟังเพลงเรื่องนี้ เลยหวนคิดถึงมาดูอีกรอบค่ะ ส่วนซับไทยคงหาไม่ค่อยได้ แต่ซับอังฤษ เราดูของ Shinsen นะคะ ไม่รู้ว่าตอนนี้ค่ายซับนี้เป็นไงบ้างแล้ว //สาปสูญไปแล้ว(…)

สปอยค่ะสปอย

ก่อนอื่นออกตัวเลยนะคะ ว่าเราชอบสไตล์นี้มาก (ย้อนยุค + ภูติผีปีศาจ ญี่ปุ่น) เพราะงั้นมันจะเป็นการอวยค่ะ อวยเข้าขั้นสุดเลยค่ะ
อนิเมเรื่องนี้ดำเนินผ่านการเดินทางของคุณคนขายยา ที่มีพลังในการปราบโมโนะโนะเกะ ซึ่งโมโนะโนะเกะในที่นี้จะหมายถึง สิ่งลี้ลับบางอย่าง โดยปกติทั่วไป จะเป็นผีอาฆาตแค้น  วิญญาณคนตาย และอื่นๆ  แต่การปราบนั้นไม่ใช่เดินเข้าไปฟันฉับๆ ฉึบๆ หรอกนะคะ เพราะโมโนะโนะเกะคือสิ่งที่ไม่มีตัวตนในโลกเพราะงั้นเลยต้องอาศัย “ความจริง” กับ “ความเสียใจ หรือ แรงผลักดัน” และก็ “รูปร่าง”  ตรงนี้เราอาจจะอธิบายไม่ค่อยเข้าใจ แต่ดูๆ มันก็จะเข้าใจเอง เพราะงั้นไปดูเองดีกว่า (อ้าว เธอ)

ส่วนตัวชอบเทคนิคการเล่าเรื่องด้วยภาพและอารมณ์ของอนิเมเรื่องนี้ค่ะ มีการทิ้งช่วงแบบให้เราคิด ไม่ได้บอกนำว่าตรงนี้ต้องเป็นอย่างงี้ (แบบอนิเมสมัยนี้นิยมทำ) เลือกที่จะปล่อยจังหวะที่ใช่ออกมา ไม่ได้ยัดข้อมูลบลาๆ ให้เราต้องเข้าใจในทีเดียว แต่ทำให้เข้าใจแบบค่อยเป็นค่อยไปค่ะ เพราะงั้น บางช่วงเลยอาจจะรู้สึกน่าเบื่อ แต่ดูจบมันก็จะอ๋อ แบบนี้นี่เองสินะ  เรื่องนี้แบ่งออกเป็น 5 บทใหญ่ค่ะ

เรียงลำดับบทที่ชอบคือ Nue >>> Noppera-bo >> Zashiki-warshi == Umibozu == Bakeneko
ชอบบท Nue มากเลยค่ะ เพราะเป็นการเล่นคำที่ค่อนข้างจะ … นั่นแหละค่ะ

พูดถึงแต่ละบทในแบบที่เราเข้าใจละกันค่ะ

Zashiki-warashi (ep: 1-2)
กิมมิคบทนี่คือเราชอบที่การแทนเรื่องการทำแท้งได้แบบ ดูแล้วก็ยังแบบ โหดร้ายมากค่ะ การทำแท้งของคนสมัยก่อนเรานึกไม่ออกจริงๆ นะคะว่าจะทำยังไง แต่บทนี้ก็สื่อให้เห็นว่าการทำแท้งของคนสมัยนั้นมันเจ็บปวดมาก   และโมโนะโนะเกะในบทนี่คือซาชิกิวาราชิ แต่เดิมซาชิกิวาราชิ จะเป็นผีในรูปลักษณ์ของเด็กที่ค่อยอารักษ์บ้านที่พักอาศัยนะคะ มีทั้งเรื่องดีและไม่ดีหากซาชิกิวาราชิอยู่ในบ้าน  ในเรื่องการปกป้องแม่ที่กำลังท้อง เป็นเรื่องราวความรักของแม่ลูกที่ซาบซึ้งมากค่ะ //ซึ้งจริงๆ นะคะ ตอนท้ายที่ชิโนะบอกว่าตัวเธอจะให้กำเนิดซาชิกิวาราชิออกมา แต่สุดท้ายผลลัพธ์ของเรื่องราวมันก็…

Umibozu (ep: 3-5)
เป็นบทที่ยาว 3 ตอนเลยค่ะ เรื่องราวเกี่ยวกับเรือที่กำลังล่องไปเอโดะแต่ทว่ากลับหลงไปสู่สามเหลี่ยมมังกรที่เต็มไปอารายาชิิคิ (สิ่งลี้ลับอีกประเภทนึง เป็นกลุ่มของโยวไคที่โผล่มาในน้ำ)  เรื่องนี้จะแสดงให้เห็นว่าคุณคนขายยากลัวอะไรที่สุดด้วยนะคะ! แต่ก็นั้นแหละ แต่โมโนะโนะเกะในเรื่องนี้ อารมณ์เหมือนดูราโชม่อนเว่อร์ชั่นย่อเลยค่ะ และความจริงของการเดินทางบทนี้มันก็…อืม นั่นแหละ… คือไม่ได้แย่นะคะ แต่แบบเสียใจในสิ่งที่ตนเองรู้สึกแบบนั้นสินะ และการให้อภัยคือสิ่งที่ยิ่งใหญ่จริงๆ..

Noppera-bo (ep: 6-7)
“ตกลงแล้ว ใครกันที่เธอฆ่า” บทนี้เป็นการเล่นกับจิตใจ ที่ตกลงแล้วมันเกิดอะไรขึ้นกับโอโชซัง และโมโนะโนะเกะในเรื่องเป็นผีไร้หน้าค่ะ //ตามชื่อบท จริงๆ คนที่โอโชซังฆ่าคือจิตใจของตัวเธอเอง ยอมรับว่าตอนนี้ลึกซึ้งมาก และต้องพยายามตั้งใจดูให้ดีจริงๆ ว่าเป็นยังไง (ยากสำหรับเราจัง) สิ่งที่โอโชซังปรารถนามาตลอดคืออิสระ ในบทนี้ได้มิโดริคาว่ามาพากย์ด้วยนะคะ! พากย์ขอแต่งงานด้วย (โฟกัสอะไรของเธอ)

Nue (ep: 8-9)
เป็นบทที่เราชอบที่สุดเลยค่ะในบรรดาบททั้งหมด บอกให้ถูกเราชอบตัวตนของนูเอะมากเลยชอบบทนี้นะคะ (…) มีการแข่งขันกันระหว่างชาย 4 คน เพื่อที่จะแต่งงานกับเจ้าบ้านหญิง รูริ แต่ทว่าเหมือนกับคนนึงหายไป และคุณคนขายยาเข้ามาแทนที่ชายคนนั้นแทน แต่จริงๆ แล้วชายทั้ง 3 ที่เหลืออยู่กลับไม่ได้มีวัตถุประสงค์ที่ท่านหญิงรูริ แต่อยู่ที่โทวไดจิ

Bakeneko (ep: 10-12)
เน้นไปที่การล้างแค้นมากกว่าค่ะ เรื่องก็อืมนั่นแหละ เพราะเคยดูมาแล้วเลยยังไม่พลิกเท่าไร แต่สิ่งที่ชอบคือคอนจบ ทั้งๆ ที่น่าจะ.. แต่ก็ บาปที่ไม่อยากลบล้างได้ของแต่ละคนนี่ช่างน่ากลัวจริง ๆ นะคะ

เอาเถอะ ตอนนี้อยากเก็บ DVD-Box เรื่องนี้นะคะ แต่เหมือนราคาจะไม่เข้าใจ (ตอนนี้พุ่งไป 90k เยน) เข้าไปแล้ว แต่มันสวยมากจริงๆ นะ!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s