[055]Interstellar

interstellar
s
ource ภาพ: http://www.hollywoodreporter.com/heat-vision/photo-interstellar-new-teaser-poster-701642

Interstellar
เป็นหนังแนววิทยาศาสตร์เพียวๆ ที่ไม่มีแอคชั่นให้ลุ้นระทึกเหมือนแบบที่ไซไฟที่ต้องมีแอคชั่นควบคู่กันไป เรียกได้ว่าเป็นหนังแนวเฉพาะเบาๆ เพราะหนังไม่ได้กีคมากจนดูไม่รู้เรื่องเท่าไร
[สปอย]
ขอข้ามในส่วนทฤษฎีทั้งหลายทั้งแหล่เพราะเชื่อว่าใน Pantip สังคมแห่งคุณภาพมีการถกเถียงเรื่องพวกนี้กันไปหมดแล้ว เพราะงั้นเลยมาเขียนในส่วนของความรู้สึกในส่วนที่ประทับใจและไม่ประทับใจที่เกิดขึ้นตอนดูละกันนะ

สิ่งที่ประทับใจที่สุดคือหนังพยายามหยิบยกเรื่องราวเกี่ยวกับไซไฟมากๆ มามิกซ์แอนท์แมทต์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโลกกำลังจะตาย อารยธรรมมนุษย์เสื่อมถอย รูหนอน ขอบฟ้า กาแล็กซี่ ทฤษฎีมากมาย หากใครเป็นคอหนังไซไฟหรือนิยายวิทยาศาสตร์จะรู้สึกคุ้นเคย หลายครั้งที่แอบอดยิ้มไม่ได้เมื่อพูดถึงเรื่องราวเหล่านี้ แต่ส่วนตัวดูแล้วเหมือนฮิโนโทริหลายบทมาก ภาวะขาดแคลนอาหารที่อาจจะเกิดขึ้นได้ การสำรวจดาวดวงใหม่เพื่อไปตั้งอาณานิคมใหม่ ทฤษฎีความต่างเรื่องเวลาที่ไม่เท่ากันของดวงดาว ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่การที่มีคนบอกว่าดูไม่รู้เรื่อง ไม่ได้หมายความว่าเข้าไม่ถึง เพียงแต่ว่าความรู้ทางวิทยาศาสตร์เขาอาจจะไม่มีพื้นฐานที่แน่นพอต่างหาก

“ไม่มีพวกเขา มีแต่พวกเรา”

ชอบประโยคนี้ในหนังมาก มันสื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น ปรากฎการณ์ต่างๆ เกิดได้จากน้ำมือของมนุษย์  แม้ว่าตอนแรกอาจจะโดนหนังดึงทำให้รู้สึกว่าพวกเขาคือสิ่งมีชีวิตที่สูงส่ง หรือเป็นเอเลี่ยนก็ตาม แต่พวกเขาก็คือพวกเราในอนาคตที่ไกลแสนไกลออกไป ตอนที่ทราส์พูดกับคูปเปอร์ว่า “พวกเขาไม่ได้อยากให้เปลี่ยนแปลงอตีด” มันหมายถึงว่า สิ่งที่พวกเขาทำคือการทำให้อนาคตมันต้องเป็นไปแบบที่มันควรเป็น เป็นการช่วยเหลือตัวเองในอตีดที่ห่างไกลออกไป ช่วยเหลือมนุษยชาติที่ครั้งนึงกำลังจะล่มสลายด้วยตัวพวกเขาเองในอนาคตที่ไม่รู้ว่าเมื่อไรจะมา

หนังเล่นเกี่ยวกับดราม่าครอบครัวนิดๆ หน่อยๆ ความแตกต่างของเวลาที่เกิดขึ้นภายในมิติที่ 5 และการเฉลยว่าสิ่งนั้นคืออะไร อาจจะทำได้ไม่แยบยลเท่าไร มีหลายคนเดาออกตั้งแต่กลางเรื่อง ก็หนังก็เล่าเรื่องได้ไม่เลวร้ายน่าอดสู แต่กลับทำให้รู้สึกเรื่องนี้ก็ยังสวยงามเพราะงานภาพมากมาย ไม่ว่าตอนข้ามกาแลกซี่ ตอนอยู่ใกล้หลุมดำแล้วก็ตาม

โดยส่วนตัวสรุปแล้วเป็นหนังสำหรับคอหนังวิทยาศาสตร์ มากกว่าที่จะให้คนทั่วไปดูมากกว่า แม้ว่ามันจะไม่กีคมาก แต่หลายสิ่งหลายอย่างในเรื่อง ถ้าไม่มีพื้นฐานก็อาจจะไม่ชอบหรือดูไม่รู้เรื่องเพราะหนังไม่มีฉากแอคชั่น แต่ก็มีบางฉากที่น่าตื่นเต้นใช้ได้อยู่ ถ้ามีโอกาสสคงไปดูอีกรอบ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s